Công ty First News lập vi bằng xác nhận việc sách lậu bị bán trên mạng internet

Chiều 8/9, trên trang Facebook cá nhân, Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News), công bố thông tin về vụ kiện sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada.

Với tiêu đề “Tức nước vỡ bờ”, ông Phước thổ lộ rằng hơn 2 năm phát hiện các sàn TMĐT ở Việt Nam trực tiếp, gián tiếp tiếp tay tiêu thụ sách giả số lượng lớn của các nhà xuất bản ở Việt Nam và của First News, công ty đã nhiều lần cảnh báo, hai lần họp báo cảnh báo trực tiếp ở TP. HCM vào ngày 18/6/2019 và ở Hà Nội vào ngày 20/6/2019.

Ông Phước kể rằng ngay sau khi phát hiện 3 trùm in lậu ở Hà Nội làm giả tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh”, công ty đã đặt mua ngẫu nhiên 86 đơn hàng các sách của Trí Việt, các nhà xuất bản khác và cuốn “Muôn kiếp nhân sinh đang giảm giá hơn 50% trên Lazada.

Ở văn phòng thừa phát lại, khi người của công ty mở sách, họ nhận thấy tất cả đều là sách giả, kém chất lượng và sai sót. Thực tế ấy khiến ông Phước kết luận các gian hàng trên sàn Lazada và các tội phạm in lậu có một mối quan hệ mật thiết.

Trí Việt đã cùng Công ty Luật TriLaw nộp đầy đủ hồ sơ lên toà án ngày 4/9 cùng các bằng chứng, gần 10 vi bằng thừa phát Lại vi phạm pháp luật và chính thức khởi kiện Lazada – thuộc Recess, công ty con của tập đoàn Alibaba.

Những cuốn sách lậu mà Trí Việt kiểm kê tại văn phòng thừa phát lại để làm bằng chứng cáo buộc Lazada. Ảnh: Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt

Kết quả điều tra của Trí Việt cho thấy hơn 18 nơi in lậu nhiều cuốn sách có giá trị của công ty – như “Đắc nhân tâm”, “Đi tìm lẽ sống”, “Nghĩ giàu làm giàu”. Ông Phước khẳng định cứ 19 cuốn sách của Trí Việt mà bạn đọc mua thì 18 cuốn là sách giả, và công ty chỉ bán được một cuốn.

“Rất nhiều sách giả để giá bìa cao hơn sách thật 30 – 50% để giảm giá bán bằng giá bìa sách thật”, ông Phước lập luận.

Cáo buộc Lazada và hàng trăm fanpage trên mạng xã hội đang “tiếp tay tiêu thụ sách giả”, ông Phước tuyên bố rằng, ngoài việc kiện, công ty đã trực tiếp gửi công văn tới Bộ Công An, Tổng cục A03, A05, Cục Xuất Bản, Cục Quản lí thị trường, Bộ Thông tin Truyền thông để xử lí theo pháp luật.

 

0989.200.769